ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - DSJ

หน้า: [1] 2 3 ... 96
1
ของตัวใหม่ดันไม่เหมือนของตัวเก่าซะแล้ว ที่จริงผมก็ไม่ทราบนะครับ แต่ความคิดเห็นของผมเองนะครับ ควรจะถอดแผ่นตรงที่วงกลมออกก่อนครับ น๊อตยึดอาจจะซ่อนอยู่ด้านใน วิธีการถอดแผนปิด หาด้ามแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้ว เอามาเหลาเลี่ยมเป็นเหมือนไขควงปากแบน จากนั้นใช้ส่วนที่แบนนั่นแหละสอดเข้าไปในร่องเล็กๆตรงลูกสรชี้ ลองงัดดูมันจะมีจุดล๊อคอยู่ งัดเข้าหาแผ่นพลาสติกที่ต้องการจะเปิดออก แนะนำให้หาผ้ามารองลิ่มด้ามแปรงสีฟันด้วยก็ดีครับกันเป็นรอย

2
วิธีการ
นั่งที่เบาะคนขับ ปรับพวงมาลัยให้ลงต่ำสุด จากนั้นใช้ทั้งสองมือ เอาเล็บหรือนิ้วมือสอดยัดตรงร่องระหว่างแผ่นพลาสติกให้เข้าไปลึกที่สุดจากนั้นดึงเข้าหาตัว ดึงแค่ให้กิ๊บล็อคหลุดก็พอ ให้ทำการดึงทีละด้าน เริ่มจากด้านขวามือก่อนตามหมายเลขบนรูปภาพ พอด้านขวาหลุดก็ต่อด้วยด้านซ้ายแค่นี้แผ่นพลาสติกก็หลุดออกแล้วครับ (ข้อแนะนำ ถ้าเจ็บนิ้วให้หาผ้ามารองนิ้วเอาไว้ หรือจะหาแปรงสีฟันที่ไม่ได้ใช้แล้ว เอาด้ามแปรงสีฟันเลี่ยมเป็นลิ่มเหมือนไขควงบากแบน จากนั้นเอาผ้ารองที่ปลายลิ่ม จับยัดเข้าไปในร่องร่องหว่างแผ่นพลาสติก กดลงไปในร่องให้มีช่องว่างเอานิ้งล้วงเข้าไปดึงเข้าหาตัวจะง่ายกว่า หรือใช้ด้ามแปรงสีฟันนั่นแหละงัดแผ่นพลาสติกเข้าหาตัวซะเลยก็ง่ายเหมือนกัน ลองประยุคใช้ดูครับ)

3
ขอผมมีปัญหายกเบรค เพื่อจะเหยีบคันแร่งแล้วมีอาการกระตุก
ถ้าจอติดบนทางลาด เวลายกเบรค รถจะไหลนิดนึก
เข้าศูนย์แล้ว เค้าบอกยังไม่มีใครแจ้งปัญหานี้ test drive ก็มีอาการเหมือนกัน
ของใครเป็นบางครับ รบกวนหน่อย
ลองไม่ต้องเปิดแอร์ขับรถดูครับว่าเป็นป่าว ถ้าปิดแอร์ขับไม่เป็นก็เป็นเรื่องปกติครับผม ทุกครั้งที่ปล่อยเบรกคอมแอร์จะตัดการทำงาน ลองติดเครื่องแล้วเปิดแอร์ให้คอมแอร์ทำงานแล้วเหยียบเบรกปล่อย เหยียบเบรกปล่อย ดูครับแล้วจะเข้าใจ อาการกระตุกของรถเกิดจากการตัดต่อของคอมแอร์นี่แหละครับ ถ้าเป็นดังว่าเป็นเรื่องปกตินะครับไม่ต้องกังวล

4

สภาพกรองรถของผม ตอนนี้กรองแห้งแล้วก็คล้ำๆ เหมือนกัน  :emo_090:
ขอบคุณมากครับ
สภาพวิ๊งค์มาก ถ้างั้น 150,000 กม. ผมค่อยเปลี่ยนละกัน แหะแหะ

6
พี่ไปเปลี่ยนศูนย์ไหนมาครับ เท่าที่เคยได้ยินมาการเปลี่ยนกรองเชื้อเพลิงศูนย์จะเปลี่ยนให้ทั้งยวงราคาราวๆ 3-4 พันบาท แต่นี่เปลี่ยนแต่กรองจริงๆด้วยราคาไม่ถึงพันดีงามแท้
อ่อ ศูนย์ อยุธยา สายเอเชีย เส้นคู่ขนานเดียวกับอยุธยาพาร์ค ครับ นั่งคุยนั่งดูนั่งเลือกได้ ศูนย์นี้เขาเปิดเว็บเช็คอ้างอิงไปด้วย ศูนย์นี้ดีมากครับ
ขอบคุณครับ เมื่อก่อนผมก็เคยทำงานอยู่แถวอยุธยาแต่ก็ไม่เคยเข้าศูนย์นี้เลยครับ ไว้ถ้าได้วิ่งผ่านจะลองเข้าไปถามซื้ออะไหล่มาทำเองซะเลย

7
พี่ไปเปลี่ยนศูนย์ไหนมาครับ เท่าที่เคยได้ยินมาการเปลี่ยนกรองเชื้อเพลิงศูนย์จะเปลี่ยนให้ทั้งยวงราคาราวๆ 3-4 พันบาท แต่นี่เปลี่ยนแต่กรองจริงๆด้วยราคาไม่ถึงพันดีงามแท้

8
เสียงน่ากลัวทีเดียว ไฟเครื่องโชว์ที่หน้าปัดไหม ถ้าขึ้นเช็ครหัสก่อนเลยครับ รีบซ่อมเลยครับก่อนจะหนักกว่านี้ ถ้ารถยังอยู่ในประกันรีบเคลมอย่างด่วนๆ

9
เป็นเหมือนกันเลยครับ ใครแก้ได้บ้างครับ ผมแก้มา 5เดอือนกวาละ ยังไม่หายเลย
อัดจาระบีแร็คพวงมาลัยช่วยได้ครับ ลองดูครับ แนะนำเป็นจาระบียอยเพลาหน้านะครับจะได้ไม่กัดยางหุ้ม

10
หลังจากซ่อมซีลท้ายเครื่องมาประมาณ 1,000 กม. เกิดอาการไฟเครื่องโชว์ เช็ครหัสแล้วได้ P0717 คาดเดาว่าเซ็นเซอร์ตัวในภาพด้านล่างพังน่ะครับ เป็นเซ็นเซอร์ตรวจวัดรอบเกียร์อยู่ตรงหน้าเกียร์ ราคาศูนย์แรงทีเดียว ต้องหาซื้อมือสองมาลองเปลี่ยนครับ ปวดหัวใช้ได้เลยทีเดียว ไม่แน่ใจว่ามันจะพังเพราะตอนซ่อมซีลท้ายเครื่อง เนื่องจากช่างต้องถอดยกเกียร์ลงมาแล้วไปสกิดเซ็นเซอร์หรือเปล่าก็ไม่ทราบได้ หรือมันจะพังของมันเองกันเนาะ พอจะเสียก็นัดกันเสียมาติดกันเลย

11
รถพี่ไมหนักจังครับใช่สิบล้อซ้อนสี่ป่าวครับ แหะๆแซวเล่นนะครับ รอท่านผู้รู้มาตอบครับ

12
หลังแก้ไขมารอบสองจนถึงตอนนี้ยังแห้งสนิทครับผม ส่วนความห่วยของช่างมันสุดๆเลยครับ อีกอย่างที่ผมกลัวคือกลัวช่างลืมเติมน้ำมันเกียร์มาให้นี่สิครับเช็คยากด้วย ขั้นตอนการซ่อมคือต้องถอดแกนเพลาขับออกก่อนยกเกียร์ลงและ นมก มันต้องไหลออกจากรูแกนเพลาขับ หลังเสร็จงานต้องเติม นมก กลับเข้าไปใหม่ ซ่อมรอบแรกตอนผมรับรถมี นมก หกขังอยู่บนเสื้อเกียร์ด้วย เห็นแล้วใจไม่ดีเลยผมต้องเช็ดออกเอง คาดว่าช่างเติม นมก แล้วทำหก

13
เรื่องคู่มือลองติดต่อหลังไมค์ไปหาคนที่เคยเป็นลูกค้าคุณวุฒิดูนะครับ ส่วนวงจรสามารถใช้วงจรที่ผมเคยลงไว้ใช้ได้ครับ เป็นวงจรที่น้าติสรรสร้างขึ้นครับ

14
รับรถจากการแก้ไขรอบสองมาละครับ ช่างศูนย์...ยังรักษามาตรฐานความห่วยได้ดีเช่นเดิมคงที่คงวามากๆ น๊อตชุดเดิมเลยครับที่ไม่ได้ขันอีกแล้ว มีเพิ่มมาอีกคือใส่น๊อตยึดแผ่นปิดใต้เครื่องมาไม่ครบหายไปหนึ่งตัว ต้องได้สรรหามาใส่เอง สภาพ นมค ซึมเหมือนจะดูดีขึ้นแต่คงต้องรอดูสักพักใหญ่ ถ้ายังรั่วซึมอีกคงต้องหาศูนย์หรืออู่ใหม่ละครับรถช้ำหมดแระ ฝากเตือนเพื่อน สมช ทุกท่าน หลังนำรถเข้าซ่อมหรือเช็คระยะศูนย์หรืออู่ก็ตามอย่าลืมตรวจเช็ครถอีกรอบด้วยตัวท่านนะครับ อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจช่างเด็ดขาด

15
ขอสอบถาม เปลี่ยนขนาดยางจากเดิม 185/60/R15  เป็น 185/65/R15 แก้มยางสูงขึ้น มีผลต่อการขับขี่อย่างไรบ้างครับ เช่น กินน้ำมันขึ้น ซับแรงกระเทือนดีขึ้น นุ่มขึ้น เข้าโค้งเร็ว ๆ แล้วไม่ค่อยเกาะ เป็นต้น หรือแทบไม่รู้สึก เรื่องความสวยงาม ดูเหมาะสมกับซุ้มล้อไหมครับ
ได้แน่นวล ดูดีขึ้น ไมเพี้ยนนิดหน่อย ส่วนเรื่องกระเทือนผมว่าไม่ต่างนะ นี่ขนาดผมใส่ 195/65R15 ความรู้สึกการกระเทือนไม่ต่างจากเดิม ที่ต่างคืออืด ไมเพี้ยนหนักทีเดียว ยางครูดซุ้มล้อตามคอสะพานเวลาไปกันหลายคนหรือคนเดียวก็ยังเคยครูดเลยนะครับ ต้องจับยัดสเปร์เซ้อถึงรอดคอสะพานมาได้

หน้า: [1] 2 3 ... 96