ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้สนับสนุนเว็บไซต์

ผู้เขียน หัวข้อ: เผยค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์บ้านหรือคอนโด  (อ่าน 209 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana.mah

 • สมาชิก 30 ไมล์
 • ****
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 42210
 • กระทู้: 36
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: หญิง
 • จังหวัด: กรุงเทพ
 • ชื่อเล่น: อัน
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 

สำหรับบ้านใหม่ ทั้งที่เป็น บ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือว่าคอนโดมิเนียมใหม่พร้อมอยู่นั้นนอกจากจะต้องวางเงินจองกับทางโครงการ จัดการเรื่องของเงินดาวน์ และต้องหาเงินกู้จากสถาบันการเงินไว้เรียบร้อยแล้วในวันนัดหมายโอนกรรมสิทธิ์บ้านนั้นก็ยังจะต้องมีค่าใช้จ่ายอีกส่วนที่จะต้องเตรียมติดตัวไปด้วย ซึ่งก็จะเป็นส่วนของค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมที่ผู้ซื้อและผู้ขายบ้านบางรายอาจไม่ได้นึกถึง นั่นก็คือ
-   ค่าจดจำนอง ค่าใช้จ่ายที่ผู้ซื้อที่อยู่อาศัยจะต้องเตรียมไว้เช่นกัน เป็นค่าธรรมเนียมในการนำหลักทรัพย์ไปค้ำประกันเงินกู้กับสถาบันการเงิน เช่น กรณีที่ต้องการซื้อโครงการคอนโดและกู้เงินจากสถาบันการเงินเพื่อมาซื้อโครงการดังกล่าวโดยใช้ห้องพักคอนโดที่ซื้อมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันก็จะต้องมีค่าจดจำนองเกิดขึ้นหรือถ้าหากจะใช้บ้านหรือที่ดินค้ำประกันก็จะมีค่าธรรมเนียมจดจำนองที่ดินด้วยเช่นกันในอัตรา 1% ของยอดเงินกู้แต่ไม่เกิน 200,000 บาทและในปีนี้ทางรัฐบาลก็มีมาตรการกระตุ้นการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ด้วยการลดค่าธรรมเนียมนี้ลงเหลือ 0.01% ด้วยเช่นกัน
-   ค่าธรรมเนียมการโอนบ้านหรือค่าโอนคอนโด ซึ่งจะคิดในอัตรา 2% ของราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้างหรือราคาที่ขาย ซึ่งปกติแล้วในการซื้อโครงการบ้านจัดสรรหรือโครงการคอนโดมิเนียมใหม่พร้อมอยู่นั้น ผู้ซื้อและผู้ขายมักจะตกลงจ่ายค่าธรรมเนียมส่วนนี้กันคนละครึ่งหรือจ่ายคนละ 1% ก็จะทำให้ภาระของผู้ซื้อเบาลงได้ อย่างไรก็ตามในปี 2564 นี้ภาครัฐได้ออกมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์และช่วยคนซื้อบ้านด้วยการลดหย่อนค่าธรรมเนียมส่วนนี้ลงเหลือเพียง 0.01% ทำให้ค่าโอนบ้านและค่าโอนคอนโดลดลงได้อย่างมากซึ่งมีส่วนสำคัญที่ทำให้คนต้องการซื้อบ้านหรือที่อยู่อาศัยมักจะเร่งการโอนภายในปีนี้มากขึ้นเพื่อรับประโยชน์จากมาตรการดังกล่าวนั่นเอง
-   ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ จะคิดในอัตรา 3.3% ของราคาขายหรือราคาประเมิน ขึ้นอยู่กับว่าราคาไหนที่สูงกว่าและจะเก็บจากผู้ขายที่ครอบครองที่อยู่อาศัยนั้นไม่เกิน 5 ปี
-   ค่าภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จะเป็นส่วนที่ถูกหัก ณ ที่จ่ายตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากรและเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับผู้ขาย
-   ค่าอากรแสตมป์ จะคิดในอัตรา 0.5% ของราคาตกลงซื้อขายแต่ต้องไม่ต่ำกว่าราคาประเมินที่ดิน และในกรณีที่เสียภาษีธุรกิจเฉพาะเรียบร้อยแล้วก็ไม่ต้องเสียค่าอากรแสตมป์อีก 
ที่ต้องระวังก็คือในเรื่องของค่าจดจำนองและค่าธรรมเนียมการโอนนั้นเป็นคนละส่วนกัน แต่การที่มีระเบียบกำหนดให้ต้องจ่ายในอัตรา 1% เท่ากัน (ในกรณีที่ผู้ซื้อและผู้ขายตกลงจ่ายค่าธรรมเนียมการโอนคนละครึ่ง) ก็มักจะทำให้เกิดการเข้าใจผิดว่าทั้ง 2 อย่างนี้เป็นค่าธรรมเนียมเดียวกัน ดังนั้นก่อนที่จะถึงวันโอนกรรมสิทธิ์ก็ควรที่จะตรวจสอบค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เหล่านี้ให้เรียบร้อยก่อนพร้อมเตรียมค่าใช้จ่ายให้พร้อมต่อการดำเนินการด้วย

Tags: