ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้สนับสนุนเว็บไซต์

ผู้เขียน หัวข้อ: รู้หรือไม่ การมีผู้บริหารที่ดีช่วยขับเคลื่อนองค์กรได้ก้าวหน้าได้  (อ่าน 72 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana.mah

 • สมาชิก 30 ไมล์
 • ****
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 42210
 • กระทู้: 31
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: หญิง
 • จังหวัด: กรุงเทพ
 • ชื่อเล่น: อัน
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 

RS Group หรือ บริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) ที่ได้มีการย้ายธุรกิจเดิมของ RS จากธุรกิจเพลง ธุรกิจสื่อและสิ่งพิมพ์ มาสู่ธุรกิจ Multi-platform Commerce (MPC) หรือธุรกิจพาณิชย์แบบเต็มตัว ซึ่งธุรกิจเดิมที่เคยทำก็ยังคงทำอยู่และยังมีธุรกิจใหม่ที่เกิดขึ้นจากอาร์เอสบริษัทในเครืออีกหลายบริษัท ทำให้แวดวงของธุรกิจหลาย ๆ แขนงต่างให้ความสนใจโดยเฉพาะเรื่องของผลประกอบการ 5 ปีหลังที่มีการเปลี่ยนย้ายธุรกิจมาสู่ธุรกิจพาณิชย์แบบ 100 % ซึ่งในไตรมาสแรกที่เติบโตขึ้นแบบเหนือความคาดหมายโดยมีกำไรเพิ่มขึ้น 69.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นการเติบโตที่สวนกระแสกับภาวะเศรษฐกิจของโลกเป็นอย่างมาก ความสำเร็จในครั้งนี้ส่วนหนึ่งก็ต้องยกความดีความชอบให้กับผู้บริหาร RS ที่ได้มีส่วนในการผลักดันให้เกิดความสำเร็จดังกล่าว งั้นลองมาดูว่าส่วนหนึ่งของการเติบโตจากผู้บริหาร RS จนมาสู่การเป็นผู้บริหารที่ดีกันว่าผู้บริหารได้มีส่วนให้เกิดความสำเร็จดังกล่าวนั้นได้อย่างไร

 ผู้บริหารที่ดี ช่วยขับเคลื่อน RS Group ให้ก้าวข้ามทุกการเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร
   หากใครที่ได้ติดตามหรือเป็นแฟนพันธุ์แท้ของค่ายอาร์เอสก็คงจะพอทราบกันมาบ้างแล้วว่า กว่าที่จะมาเป็น RS Group อย่างในปัจจุบันนี้ได้นั้น ได้มีการทรานส์ฟอร์มมาแล้วถึง 3 ครั้ง ซึ่งในทุกรอบของการเปลี่ยนแปลงในเชิงธุรกิจผู้บริหารของ RS Group ได้มีส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้องค์กรนั้นสามารถที่จะก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงนั้นไปได้เพราะว่าโครงสร้างของการบริหารงานของอาร์เอสนั้นได้ถูกวางให้องค์กรนั้นมีระดับชั้นในการบริหารงานที่ไม่ซับซ้อน ผู้บริหาร RS ก็จะลงมาลุยกับงานอยู่กับทีมโดยเฉพาะกับผู้นำทัพอย่างเฮียฮ้อ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ที่จะเข้ามาอยู่กับทีมงานตลอดทำให้เป็นการส่งต่อพลังของการทุ่มเทให้กับการทำงานไปยังสมาชิกในทีมทุกคนให้มีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ถือได้ว่าเฮียฮ้อนั้นถือเป็นแบบอย่างของการเป็นผู้บริหารที่ดีของอาร์เอสที่นำพาลูกทีมก้าวผ่านไปได้ทุกการเปลี่ยนแปลงเหมือนอย่างที่ได้ทำให้เห็นมาแล้วนั่นเอง

ผู้บริหารที่ดี ในแบบของ RS Group เป็นอย่างไร
   ผู้บริหารของอาร์เอสนั้นจะมองที่ Mindset เป็นสำคัญ นั่นก็คือตัวผู้บริหารที่ทำหน้าที่เป็นผู้นำทีมแต่ละส่วนจะต้องมีการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ในองค์กรอาร์เอสแม้ว่าจะมีคนเก่าอยู่เป็นจำนวนมากแต่ด้วยวัฒนธรรมขององค์กรที่ทุกคนพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงและมีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลาจึงเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยนำพาองค์กรให้พร้อมที่จะเปิดรับสิ่งใหม่และการเปลี่ยนแปลงได้ง่าย ดังนั้นเมื่อองค์กรมีวัฒนธรรมของการเรียนรู้ตลอดเวลาอยู่แล้ว การรับมือกับความท้าทายจึงไม่ใช่เรื่องที่ยาก โดยเฉพาะผู้บริหารจะมีความสามารถในการรับมือกับความท้าทายในเป้าหมายใหญ่ที่มีการแข่งขันสูงซึ่งการที่จะนำทีมให้พร้อมสำหรับการแข่งขันจึงเป็นหน้าที่ของผู้บริหารในการหาวิธีที่จะช่วยทำให้ทุกคนนั้นมีส่วนร่วมมองเป้าหมายเดียวกันและ RS เองก็มีเครื่องมือดังกล่าวนั้น นั่นคือการใช้แนวการวัดผลที่เรียกว่า Objective and Key Results หรือ OKR เข้ามาช่วยวัดผลในด้านเป้าหมายขององค์กรและยังสามารถวัดผลได้ในหลายมิติทั้งด้านวัฒนธรรมองค์กร การทำงานเป็นทีมและการอยู่ร่วมกันอีกด้วย
   เมื่อเราอ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็จะเห็นได้ว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้นของ RS Group นั้นไม่ได้เกิดขึ้นมาจากฝีมือของทีมผู้บริหารอาร์เอสแต่เพียงส่วนเดียวเท่านั้น ทั้งนี้ยังอาศัยพลังความร่วมมือร่วมใจของคนในทีม RS ทุกคนและเหนือไปกว่าสิ่งอื่นใดก็คือการที่ได้รู้จักองค์กรและเข้าใจในวัฒนธรรมขององค์กรและมีการเลือกใช้เครื่องมือหรือวิธีการที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมขององค์กร ซึ่งล้วนมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้องค์กรสามารถเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างไร้ขีดจำกัด

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานเป็นทีม ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/การทำงานเป็นทีมเวิร์ค/
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัฒนธรรมขององค์กร ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/คุณสมบัติ-วัฒนธรรมองค์ก/
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ rs ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/

Tags: