ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้สนับสนุนเว็บไซต์

ผู้เขียน หัวข้อ: เผยค่าใช้จ่ายในการโอนบ้าน ที่คนจะซื้อบ้านต้องรู้  (อ่าน 513 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana.mah

 • สมาชิก 30 ไมล์
 • ****
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 42210
 • กระทู้: 31
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: หญิง
 • จังหวัด: กรุงเทพ
 • ชื่อเล่น: อัน
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 

              การที่จะตัดสินใจเลือกซื้อบ้านใหม่สักหลัง ทั้งที่เป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือว่าคอนโดมิเนียมใน โครงการบ้านจัดสรรที่มีอยู่มากมายหลายโครงการขณะนี้ สิ่งที่คนซื้อจะต้องทำก็คือ “การวางแผนทางการเงิน” ให้มีความครอบคลุมในเรื่องของค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ซึ่งก็ไม่ได้มีเพียงแค่ค่าจองโครงการบ้านหรืว่าโครงการคอนโดมิเนียมเท่านั้น หากแต่ยังมีเรื่องของเงินดาวน์, ค่าผ่อนงวด และค่าใช้จ่ายจิปาถะที่จะเกิดขึ้นในการโอนบ้าน หรือเป็นค่าโอนคอนโดด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายสำคัญ ๆ ที่คนซื้อบ้านนั้นจะต้องเตรียมไว้ให้พร้อมในวันที่ดำเนินการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัย หรือที่เรียกว่าค่าธรรมเนียมการโอนนั้นก็จะประกอบไปด้วยรายการค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้
              -   ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ กำหนดการจัดเก็บในอัตรา 3.3% ของราคาที่ตกลงซื้อขาย โดยเป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้ขายจะต้องรับภาระเพราะถือว่าได้รายได้จากการทำธุรกิจก็คือการซื้อขายบ้าน ยกเว้นว่า บ้านที่ซื้อขายกันในครั้งนี้ ผู้ขายได้ครอบครองไว้นานกว่า 5 ปี ก็จะได้รับการยกเว้นภาษีดังกล่าว แต่ผู้ขายก็จะต้องเสียเป็น “ค่าอากรแสตมป์”แทนซึ่งมีอัตราการจัดเก็บอยู่ที่ 0.5% ของราคาซื้อขาย
              -   ค่าโอนบ้านหรือค่าโอนคอนโด ซึ่งจะมีอัตราการจัดเก็บที่ 2% ของราคาประเมินที่กำหนดโดยกรมธนารักษ์ เช่น บ้านที่โครงการบ้านจัดสรรกำหนดราคาขายไว้ที่ 3,000,000 บาท แต่มีราคาประเมินอยู่ที่ 2.5 ล้านบาทก็จะต้องเสีย ค่าโอนบ้าน ให้กับสำนักงานที่ดินไว้ 50,000 บาท โดยค่าธรรมเนียมการโอนบ้านหรือค่าโอนคอนโด นี้โดยทั่วไปผู้ซื้อบ้านจากโครงการอสังหาริมทรัพย์จะได้รับการแจ้งรายละเอียดล่วงหน้าจากทางโครงการไว้ก่อนแล้ว เช่น บางโครงการจะออกค่าธรรมเนียมการโอนบ้านหรือค่าโอนคอนโดเองทั้งหมด เพื่อช่วยลดภาระให้กับผู้ซื้อในปีนี้ เช่น ค่ายแสนสิริ เป็นต้น
              -   ค่าจดจำนอง เป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้ซื้อจะต้องรับผิดชอบ เป็นค่าธรรมเนียมการกู้เงินจากธนาคารเพื่อนำมาซื้อบ้านหรือที่อยู่อาศัย ยกเว้นว่าผู้ซื้อจะจ่ายเงินสดทั้งก้อนโดยไม่กู้จากธนาคารเลย ก็ไม่ต้องเสียค่าจดจำนอง ทั้งนี้จะมีการเก็บค่าจดจำนองในอัตรา 1% ของยอดเงินที่กู้ อาทิ การซื้อบ้านจากโครงการบ้านเดี่ยวที่มีราคา 8.5 ล้านบาท ผู้ซื้อจ่ายเงินสด 3.5 ล้านบาทและกู้ธนาคารอีก 5 ล้านบาท ก็จะเสียค่าจดจำนอง 1% ของ 5,000,000 ซึ่งก็คือ 50,000 บาท นั่นเอง
              -   ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นค่าใช้จ่ายส่วนที่ผู้ขายจะต้องรับภาระอีกเช่นกัน เพราะถือว่าผู้ขายมีรายได้เกิดขึ้นจากการทำธุรกรรมซื้อขายในครั้งนี้ โดยภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่ผู้ขายจะต้องจ่ายนั้นจะใช้วิธีการ “หัก ณ ที่จ่าย” ตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากรนั่นเอง
              ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ถือว่าเป็นเงินก้อนที่ผู้ซื้อบ้านนั้นจะต้องเตรียมให้พร้อมในวันที่ดำเนินการโอนกรรมสิทธิ์ที่สำนักงานที่ดิน และควรจะต้องศึกษาข้อมูลให้ชัดเจนเสียก่อน แต่ส่วนใหญ่แล้วการซื้อที่อยู่อาศัยจากบริษัทอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ ในช่วงนี้นั้น ผู้ซื้อมักจะได้รับโปรโมชั่นดี ๆ เช่น ฟรีทุกค่าใช้จ่ายในวันโอน ซึ่งก็จะทำให้ลดภาระจากการซื้อบ้านไปได้มากเลยทีเดียว
             อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการโอนบ้านเสียค่าอะไรบ้างหรือภาษีโอนบ้านหรือค่าใช้จ่ายในการโอนคอนโด ได้ที่นี่เลย https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/ค่าธรรมเนียมโอนบ้าน-คอนโด-ทาวน์โฮม

Tags: