ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้สนับสนุนเว็บไซต์

ผู้เขียน หัวข้อ: RS Group กับธุรกิจ entertainmerce โมเดลใหม่ของธุรกิจพันล้าน  (อ่าน 291 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana.mah

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 42210
 • กระทู้: 7
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: หญิง
 • จังหวัด: กรุงเทพ
 • ชื่อเล่น: อัน
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 

เป็นระยะเวลานานมาเกือบ 4 ปีแล้ว กับการเริ่มเข้าสู่ธุรกิจพาณิชย์ของ RS Group จากเดิมที่ทำธุรกิจเพลงอย่างค่ายอาร์เอส แต่ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ นอกจากรูปแบบของธุรกิจที่เปลี่ยนไปของ RS แล้ว ก็ยังคงมีเรื่องของหุ้น RS ที่ตอนนี้ราคาของหุ้นได้มีการปรับตัวขึ้นมาแบบสวนกระแส ทำให้นักลงทุนนั้นต่างจับตามองทิศทางของหุ้น RS กันแบบต่อเนื่อง เพราะหากว่าผลประกอบการของ RS Group นั้นยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องแบบนี้ แน่นอนว่าการลงทุนในหุ้น RS นั้นก็จะยังน่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว
RS Group กับธุรกิจ entertainmerce โมเดลใหม่ของธุรกิจพันล้าน
            หลายคนอาจจะยังมีข้อสงสัยในทิศทางและรูปแบบธุรกิจของ RS Group กันอยู่บ้าง ว่าตกลงแล้ว RS เลิกทำธุรกิจเพลงค่ายอาร์เอสไปแล้วหรือยัง ทำไมถึงได้มีสินค้าและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพและความงามซึ่งอยู่ภายใต้แบรนด์ของ RS มีการโปรโมทสินค้าผ่านทางสื่อของช่องทางต่าง ๆ ของอาร์เอสและบริษัทในเครือมากกว่าการนำเสนอผลงานเพลงค่ายอาร์เอส เฮียฮ้อ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอาร์เอส ได้ออกมาอธิบายถึงที่มาที่ไปของรูปแบบธุรกิจที่เปลี่ยนไปของ entertainmerce ไว้อย่างชัดเจนเมื่อตอนเริ่มทำการเปลี่ยนโมเดลทางธุรกิจว่า

            ธุรกิจ entertainmerce นั้นเป็นกลยุทธิ์ใหม่ของ RS ที่ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของการทำธุรกิจใหม่ หรือจะเรียกว่าเป็นโมเดลทางธุรกิจที่เปลี่ยนไปจากเดิม นั่นก็คือการเปลี่ยนให้คนฟังและคนดูที่คอยติดตามจากช่องทางสื่อที่อยู่ในมือของ RS Group ทั้งหมดให้กลายมาเป็นลูกค้า ซึ่งในปัจจุบันเฉพาะคนที่ได้ติดตามฟังเพลงเฉพาะในช่องทางของคลื่นวิทยุCoolism มากกว่า 2 ล้านคน แล้วไหนจะยังเป็นคนดูที่มาจากช่องทางดิจิตอลทีวีช่อง 8 ที่สามารถเข้าถึงคนดูได้มากถึงวันละ 10 ล้านคน ซึ่งก็ถือว่ามีฐานลูกค้าค่อนข้างใหญ่มากเลยทีเดียว และลูกค้าก็สามารถซื้อสินค้าได้ทุกที่ที่ลูกค้าสะดวก

            ธุรกิจ entertainmerce นั้นเป็นการรวมเอาธุรกิจ entertainment ทั้งหมดที่มีของ RS Group ไปทำการต่อยอดกับธุรกิจ commerce คือการเข้าไปสู่ธุรกิจสุขภาพและความงาม เฮียฮ้อได้เล่าว่า กว่าที่จะจับทางธุรกิจสุขภาพได้นั้นต้องใช้เวลาในการลองผิดลองถูกเป็นเวลาถึง 2 ปี ซึ่งก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสุขภาพและความงามตัวเด่น ๆ ไม่กี่ตัวกลับสามารถสร้างยอดขายส่วนใหญ่ให้บริษัทได้ดี และเมื่อทำการวิเคราะห์ถึงรายได้แล้ว เทียบเท่ากับว่าสินค้าหลักเพียง 20% นั้นสามารถสร้างรายได้มากถึง 80% ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงราคาหุ้น RS ที่สามารถทำกำไรจากผลิตภัณฑ์หลัก ๆ เพียงไม่มีกี่ผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างเม็ดเงินได้สูงมาก

 

การศึกษา Business Model ของ RS อย่างถ่องแท้ จะช่วยให้เข้าใจธุรกิจและหุ้นของ RS มากขึ้น

            ปัจจุบันรายได้ของ RS Group นั้นแบ่งที่มาออกเป็น 2 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจพาณิชย์จากฝั่ง commerce มากกว่า 65% และส่วนที่เหลือนั้นจะเป็นธุรกิจ entertainment ของอาร์เอสอยู่ที่ประมาณ 35% ที่เกิดจากธุรกิจทีวีช่อง 8 ประมาณ 20% และธุรกิจเพลงอยู่ที่ 5-7 % จะเห็นได้เลยว่าธุรกิจเพลงก็ยังคงทำอยู่แต่ไม่ใช่ธุรกิจที่เป็นรายได้หลักเหมือนสมัยก่อนแล้ว และธุรกิจสื่อโดยเฉพาะสื่อทีวิดิจิตอลที่มีส่วนแบ่งจากตลาดสูงและอยู่ในช่วงขาลงก็ไม่ได้เป็นส่วนธุรกิจที่ทำรายได้หลักให้กับ RS Group อย่างที่หลายคนเข้าใจ

ดังนั้น การที่ราคาหุ้น RS ได้มีการปรับตัวสูงขึ้น จึงเป็นผลพวงของการเติบโตของธุรกิจฝั่ง commerce มากกว่าธุรกิจขาอื่น และรายได้ของบริษัทอาร์เอสและบริษัทในเครือยังจะสามารถเติบโตต่อไปได้อีก เพราะว่า RS Group นั้นไม่ได้พึ่งพาแค่เพียงธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งมากจนเกินไป ซึ่งในจุดนี้ที่ทำให้ธุรกิจรวมทั้งผลประกอบการและผลกำไรของ RS Group แตกต่างจากคนอื่น

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติบริษัท rs ที่เว็บไซต์อาร์เอสได้เลย หรือคลิกชมอาร์เอสบริษัทในเครือได้ที่นี่เลย https://www.rs.co.th/th/
 

 

Tags: