ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้สนับสนุนเว็บไซต์

ผู้เขียน หัวข้อ: หากต้องการลงทุนควรรู้เรื่องอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยดีกว่า  (อ่าน 124 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ werncm

 • สมาชิก 10 ไมล์
 • **
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 42922
 • กระทู้: 16
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: cm
 • ชื่อเล่น: เหวิน
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 

แน่นอนว่าใครๆ ต่างก็อยากที่จะมีเงินมีความมั่นคงด้วยกันทั้งนั้น แต่ทว่าด้วยความที่ใครก็ตามที่ยังเป็นมือใหม่ หรือเพิ่งเริ่มเข้ามาทำงานแบบเต็มตัวได้ไม่น่านนั้นก็อาจจะยังรู้เรื่องเกี่ยวกับการลงทุนได้ไม่ละเอียดมากพอ ฉะนั้นก่อนที่จะลงทุนใดๆ ก็ตามนั้นควรที่จะศึกษารายละเอียดนั้นให้ดีเสียก่อน และถ้าหากใครก็ตามที่คิดอยากจะลงทุนเป็นครั้งในกองทุนรวม ltf นั้นในวันนี้เราก็มีเรื่องที่อยากจะให้ทุกคนกลับไปทำความรู้จักกับเรื่องเหล่านี้ก่อน ซึ่งต่างๆ เหล่านี้ไม่ได้ใช้เฉพาะแค่ใน ltf เท่านั้น แต่สามารถใช้ได้กับการลงทุนในกองทุนรวมอื่นๆ ไม่ว่าจะลงทุนในอะไรก็ตาม เช่น กองทุน ltf กองทุน rmf หรือกองทุนรวมสินทรัพย์อื่นๆ เป็นต้น
1.   ต้องรู้จักตัวเอง ซึ่งเราต้องพิจารณาก่อนว่าในตอนนี้เรามีรายได้เท่าไหร่ แล้วเรามีเงินเก็บสำรองไว้แล้วเท่าไหร่ และเราอยากจะมีเงินเก็บจำนวนเท่าไร ภายในกี่ปี โดยที่ตอนนี้อายุเราอยู่ในช่วงไหน อย่างเช่น หากเรามีอายุ 25 มีเงินเดือนประมาณ 3 หมื่นกว่าบาท มีเงินเก็บจากโบนัสปีผ่านๆ มาอยู่ 2 แสนนิดๆ แล้วก็ต้องการที่จะมีเงิน 1 ล้านบาทแรก ภายใน 10 ปี เพียงแค่นี้เราก็รู้แล้วว่าเป้าหมายทางการเงินของเราควรจะไปทางไหนจะรับมือกับความเสี่ยงไหวรึเปล่า
2.   ต้องรู้จักกูรูที่ลงทุน เนื่องด้ววกูรูลงทุนนั้นก็จะช่วยคัดกรองกองทุนตัวเด็ดๆ ให้เรา โดยที่เรานั้นไม่ต้องเสียเวลาวิเคราะห์ด้วยตัวเอง เพราะกูรูลงทุนนั้นเขาทำเป็นอาชีพอยู่แล้ว  ซึ่งในขั้นตอนนี้จะทำให้เรารู้ว่ากองทุนที่กูรูวิเคราะห์แต่ละกองทุนให้ผลตอบแทนเท่าไหร่ แล้วค่อยมาคำนวณว่าผลตอบแทนประมาณนี้ เราควรที่จะเก็บเงินมาลงทุนแต่ละเดือนเท่าไหร่ดี และควรที่จะหาเงินเพื่อมาลงทุนเพิ่มหรือไม่
3.   เราต้องรู้จักกองทุนเป็นอย่างดีให้ได้มากที่สุด เมื่อเราได้ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการลงทุนแล้ว ก็ให้เราลองเลือก กองทุน ltf ที่เรารู้สึกถูกใจมาซัก 2-3 กองทุน ต่อไปก็ค่อยมาศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่าลงทุนแล้วเราจะได้กำไรไปในทิศทางใด สามารถรับมือกับความเสี่ยงไหวไหม วิธีเช็คง่ายๆ คือ ถามตัวเองว่าถ้าลงทุนกับกองทุุนนี้แล้วสามารถกินอิ่มนอนหลับสนิทรึเปล่า โดยขั้นตอนนี้จะช่วยให้เราเจอกองทุนที่มีไว้เพื่อตัวเราจริงๆ เพราะโดยปกติแล้วกูรูลงทุนจะแนะนำทีเด็ดให้ตามช่วงเวลานั้นๆ ฉะนั้นเมื่อเวลาผ่านไปความนิยมก็อาจจะเปลี่ยนแปลงได้
4.   ต้องรู้จักกูรูภาษี แน่นอนว่าใครๆ ก็ต้องนึกถึงเรื่องของรายรับเป็นอันดับแรก แน่ทว่าก็อย่าลืมล่ะว่าเรามีเรื่องที่ต้องจ่ายด้วย ซึ่งแน่ๆ เลยก็คือเรื่องภาษี และการซื้อกองทุน ltf นั้นมันก็สามารถหักลดหย่อนภาษีได้ด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีกองทัน rmf อีกตัวที่เราจะได้รับสิทธิพิเศษทางภาษี ฉะนั้นก็อย่าลืมปรึกษากูรูเรื่องของภาษีด้วยแล้วกันว่าเราจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็นแบบไหน ซึ่งขั้นตอนนี้ก็จะช่วยให้เรารู้ว่าซื้อ ltf แล้วจะประหยัดภาษีได้แค่ไหน หรือควรซื้ออย่างไรถึงจะประหยัดภาษีที่สุด

Tags: