ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้สนับสนุนเว็บไซต์

ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อลูกไม่ยอมกินข้าวพ่อแม่ควรรับมืออย่างไร  (อ่าน 580 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mintsaccount

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 49126
 • กระทู้: 6
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: หญิง
 • จังหวัด: Bangkok
 • ชื่อเล่น: มิ้น
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 

เมื่อลูกไม่ยอมกินข้าวพ่อแม่ควรรับมืออย่างไร
นักโภชนาการเปิดผลวิจัยพบว่าสาเหตุที่ทำให้ เด็กกินยากทำให้ ลูกอาจจะป่วยบ่อยทำไงดี ซึ่งอาจเกิดจากสภาพแวดล้อมในขณะนั้นไม่เอื้อให้เด็กสนใจอาหาร เช่น ห่วงเล่น และสาเหตุสุดท้ายที่ก่อให้เกิดปัญหาเด็กไม่กินข้าว นั่นก็คือพฤติกรรมการเลี้ยงลูก (เพิ่มเติมที่ : https://www.milo.co.th/blog/วิธีเลี้ยงลูกยุค-new-normal) ของพ่อแม่ผู้ปกครองที่สร้างทัศนคติเชิงลบให้กับเด็กโดยไม่รู้ตัว เช่น การบังคับป้อนข้าวตั้งแต่ลูกยังเล็ก เป็นต้น
หากปัญหาลูกไม่ยอมกินข้าว เกิดขึ้นชั่วครั้งชั่วคราวก็ไม่ส่งผลกระทบมากนักเพียงแค่อาศัยการปรับทัศนคติหรือปรับพฤติกรรมของเด็กและคุณพ่อคุณแม่ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ แต่หากพบว่าปัญหาค่อนข้างรุนแรงส่งผลกระทบต่อน้ำหนักตัวและส่วนสูงของลูกที่ไม่เพิ่มตามปกติ มีสัญญาณของการขาดสารอาหารตลอดจนเริ่มมีอาการของระบบทางเดินอาหารแล้วล่ะก็จำเป็นต้องได้รับการรักษาจากแพทย์เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ขณะเดียวกันพ่อแม่ก็สามารถใช้เทคนิควิธีการเหล่านี้ช่วยกระตุ้นการกินอาหารของลูกควบคู่กันไปได้ด้วย อาทิเช่น
1.   งดการให้อาหารที่ลูกชอบหากลูกปฏิเสธการกินอาหารมื้อหลัก เช่น งดให้ไอศกรีมหรือขนมหากลูกไม่ยอมกินข้าวมื้อหลักในปริมาณที่เหมาะสม
2.   ฝึกให้มีวินัยในการกินอาหารโดยเฉพาะการกินอาหารที่โต๊ะอาหาร กินให้ตรงเวลา พร้อมสร้างบรรยากาศไม่ให้กดดัน อึดอัดหรือไม่ให้มีสิ่งรบกวนอื่น ๆ ในระหว่างการกินอาหาร เช่น ไม่ให้มีการเล่นเกมหรือเล่นโทรศัพท์มือถือระหว่างที่ลูกกินอาหาร เป็นต้น
3.   ไม่ให้ลูกกินจุบกินจิบอยู่ตลอดเวลาเพราะจะทำให้ลูกไม่ยอมกินข้าวหรือกินอาหารมื้อหลัก ส่วนกรณีที่จะให้ลูกกินอาหารว่างก็ควรจัดระยะเวลาให้ห่างจากอาหารมื้อหลักอย่างเหมาะสม
4.   พยายามสร้างแรงเสริมเชิงบวกหรือสร้างทัศนคติที่ดีให้กับการกินอาหารของลูก เช่น ให้ลูกมีส่วนร่วมกับการเลือกอาหารหรือทำอาหาร รวมถึงการชมเชยเมื่อลูกยอมกินอาหารเมนูใหม่ ๆ ก็จะช่วยปรับพฤติกรรมจากการที่ลูกเป็นเด็กไม่กินข้าวให้หันมาสนใจกับอาหารได้
นอกจากนี้พ่อแม่ยังสามารถใช้ตัวช่วยเป็นอาหารที่ลูกชอบหรืออาหารเสริมที่กินง่ายได้ประโยชน์มาชดเชยหรือทดแทนอาหารมื้อหลักที่สำคัญด้วย โดยเฉพาะมื้อเช้าก่อนไปโรงเรียนหากลูกไม่กินข้าวเช้าหรือมีปัญหากับอาหารมื้อเช้าบ่อย ๆ พ่อแม่สามารถเลือกหาอาหารที่ง่ายสำหรับเด็ก ๆ แทน เช่น แซนด์วิช โจ๊ก ไข่ลวก หรือเป็นเครื่องดื่มรสช็อกโกแลต ไมโล ให้กับลูกก็ได้เพราะ นม ไมโล ถือเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติถูกปาก ดื่มง่ายและยังให้ประโยชน์เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายจึงช่วยลดความกังวลว่าลูกจะขาดสารอาหารหรือได้รับอาหารไม่เพียงพอจากกรณีที่ลูกไม่ค่อยกินข้าวได้
ส่วนผสมสำคัญของ milo นั้นประกอบด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม เหล็กและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จะเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกได้ พ่อแม่หลายคนจึงนิยมเลือกนมไมโลสำหรับเป็นเครื่องดื่มเสริมอาหารมื้อต่าง ๆ รวมถึงเป็นเครื่องดื่มทดแทนอาหารหลักในกรณีที่ลูกนอนดึก (เพิ่มเติมที่ : https://www.milo.co.th/blog/ลูกนอนดึก-ตื่นสายทำอย่างไรดี) หรือลูกไม่กินข้าวเช้าด้วย 
ที่มาข้อมูล
-   https://www.milo.co.th/blog/ลูกไม่ค่อยกินข้าว

Tags: