ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้สนับสนุนเว็บไซต์

ผู้เขียน หัวข้อ: รถแบบไหนประหยัดเชื้อเพลิงที่สุด เหมาะสำหรับ ปี 2016  (อ่าน 14889 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ moonewzii1

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 24721
 • กระทู้: 4
 • พลังน้ำใจ : 1
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพมหานคร
 • ชื่อเล่น: นิว
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 


ปัจจุบันมีรถยนต์ที่รองรับเชื้อเพลิงแก๊สโซฮอล์ E20 หรือ E85 ให้เลือกใช้ตามความสะดวก น้ำมันเชื้อเพลิงทั้งสองชนิดมีส่วนผสมของเอทานอลในปริมาณ 20% และ 85% ตามลำดับ และมีราคาถูกกว่าน้ำมันเบนซิน 91 อยู่พอสมควร แต่ก็ต้องมาคำนวณดูให้ดีว่าการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงแต่ละชนิดมีอัตราการสิ้นเปลืองแตกต่างกันหรือไม่ โดยทดสอบจากการเก็บสถิติจากการใช้งานจริงของเราในปริมาณ 1 ถังวิ่งบนเส้นทางเดิมสภาพการจราจรเดิมได้อัตราสิ้นเปลืองเท่าไรแล้วลองเปรียบเทียบกันดูเพื่อหาเชื้อเพลิงที่ใช้แล้วประหยัดที่สุด แก๊สโซฮอล์ช่วยประหยัดได้จริงหรือไม่ เรื่องนี้ต้องพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองกับรถของคุณ


   รถใช้ก๊าซธรรมชาติ ทั้ง เอ็นจีวี และแอลพีจี มีทั้งแบบติดตั้งมาจากโรงงานผู้ผลิตรถยนต์และแบบออกมาติดตั้งเองต่างหากข้างนอก พูดถึงเรื่องก๊าซเอ็นจีวีกันก่อนดีกว่าครับ เมื่อเราทนสู้กับค่าน้ำมันไม่ไหวก็หันไปพึ่งก๊าซเอ็นจีวี โดยนำรถเข้าไปติดตั้งตามศูนย์บริการต่าง ๆ ซึ่งก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควร แต่เมื่อสามารถนำมาใช้งานกับรถของเราได้แล้วก็จะช่วยให้ประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้มากเพราะก๊าซเอ็นจีวีมีราคาถูก แต่ติดตรงที่จุดบ่ริการเติมก๊าซเอ็นจีวียังมีอยู่เป็นจำนวนที่น้อยกว่าปั๊มน้ำมันปกติอยู่มาก และถ้าหากตั้งอยู่ในเส้นทางที่ไม่ได้เป็นทางผ่านประจำเมื่อต้องการจะเติมก๊าซก็ต้องเสียเวลาและเชื้อเพลิงในการเดินทางอีก และในช่วงเวลาเร่งรีบหรือช่วงเทศกาลก็จะมีรถต่อแถวเข้าคิวรอเติมก๊าซกันยาวเหยียด ถ้าไม่ซีเรียสก็ไม่เป็นไรครับเลือกใช้ได้ตามสะดวกไม่ว่ากัน


   รถเติมก๊าซอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างสูงก็คือรถยนต์ใช้ก๊าซแอลพีจี ซึ่งราคาต่อหน่วยจะสูงกว่า ก๊าซเอ็นจีวีอยู่นิดหน่อย แต่ราคาค่าอุปกรณ์การติดตั้งถูกกว่าพอสมควร และมีจุดบริการก๊าซแอลพีจีสำหรับรถยนต์เกิดขึ้นมากมายไปทางไหนก็เจอ

 ไม่ต้องรอคิวนาน ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงทำให้การติดตั้งระบบก๊าซแอลพีจีจึงเป็นทางเลือกยอดนิยมที่สุดสำหรับนักขับจอมประหยัด แต่ก็มีข้อควรคำนึงก็คือการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ที่จะต้องเอาใจใส่ดูแลให้มากขึ้นจากเดิมไปด้วย

   รถยนต์ประเภทอีโคคาร์ก็เป็นรถยนต์อีกประเภทที่ส่งเสริมการประหยัดเชื้อเพลิง ด้วยขนาดของตัวรถที่มีขนาดเล็กและมีน้ำหนักเบาจึงไม่ส่งผลให้เป็นภาระกับเครื่องยนต์เท่าไหร่นัก จึงทำไห้สามารถเลือกใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก ๆ ที่กินน้ำมันน้อยได้ เหมาะกับการใช้เดินทางไปทำงานในเมืองในระยะใกล้ ๆ ขับง่ายสะดวกปลอดภัย ที่สำคัญตัวรถยังมีราคาถูกและประหยัดเชื้อเพลิงอีกด้วย


   ไม่ว่าจะเลือกใช้รถยนต์หรือเชื้อเพลิงแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและความเหมาะสมกับการใช้งานของคุณเองนะครับไม่มีใครไปบังคับได้ แต่ก่อนที่จะเลือกซื้อรถยนต์ก็ควรพิจารณาให้รอบคอบเสียก่อน จะได้ไม่ต้องมาโทษนู่นโทษนี่อยู่เรื่อยว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้สิ้นเปลือง รวมทั้งลักษณะนิสัยการขับขี่ของเราเองก็มีส่วนช่วยในการประหยัดได้ ศึกษากันเอาเองนะครับสไตล์ใครสไตล์มัน

ขอบคุณ บทความดีๆจาก https://www.easyinsure.co.th/