ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ผู้สนับสนุนเว็บไซต์

ผู้เขียน หัวข้อ: ความจริงที่ควรเปิดเผยเครื่องยนต์ใช้น้ำมัน E85 ได้ โดยไม่ต้องติดตั้งชุดคิท  (อ่าน 35713 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ srithanon

 • สมาชิก 100 ไมล์
 • ******
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 30
 • กระทู้: 197
 • พลังน้ำใจ : 8
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพมหานคร
 • ชื่อเล่น: ศรีธานนท์
 • รถ: ไม่มีข้อมูล
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 

เนื่องจากเจ้าของรถยนต์ที่ต้องการใช้น้ำมัน E85 ในรถรุ่นเก่าๆ ที่ไม่ได้ออกแบบมารองรับการใช้น้ำมัน E85 ให้สามารถใช้ได้   โดยไม่ต้องติดตั้งชุดคิท E85 แต่อย่างใดนั้นมันเป็นความจริง   และก็สามารถใช้ได้ครอบคลุมกับน้ำมันตั้งแต่ เบนซิล 95 ( เลิกใช้ไปแล้ว)  ไปจนถึง E10, E20  ได้อย่างสมบูรณ์  ซึ่งก็มีหลายๆท่านก็ทำไปแล้ว  แต่ยังไม่เข้าใจว่าจะทำอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพสมบูรณ์มากที่สุด  เมือใช้กับน้ำมัน E85

ขอย้อนถึงเรื่องราวที่ผมออกมาให้ข้อมูลในความคิดเห็นส่วนตัว ที่เอามาโพสให้เพื่อนๆสมาชิกได้อ่านกันในหัวข้อ  “ การเปลี่ยนหัวฉีดน้ำมันให้ใช้กับน้ำมัน E85 ข้อท็จจริงเป็นอย่างไร “ นั้น   ส่วนหนึ่งผมเลี่ยงไม่กล่าวข้อจริงบางเรื่องให้เพื่อนๆทราบ  เพราะว่าช่วงนั้นได้มีเพื่อนที่เป็นเจ้าของบริษัทรถมาติดต่อขอให้ผมช่วยแก้ไขวงจรชุดคิท E85 ให้   เพราะว่าเพื่อนคนนี้เดิมทีได้ไปว่าจ้างอาจารย์จากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งออกแบบมา  แล้วให้เซลนำไปนำเสนอขายให้กับอู่รถยนต์ต่างๆ ทั้งต่างจังหวัดและในกรุงเทพ   มีปัญหาในการใช้งานของลูกค้า    และสั่งทำไว้มากให้ใช้งานได้ปกติ

 ก็เป็นที่มาที่ทำให้ผมเข้ามาหาข้อมูลวิเคราะห์การทำงานของระบบการจ่ายน้ำมันของหัวฉีด  ที่ควบคุมการทำงานของ ECU  เพื่อจะหาแนวทางในการแกไขข้อวงจรในชุดคิทE85 ให้เพื่อน หลังจากที่ใช้เวลาไปพอสมควร เพื่อแก้ไขวงจรในชุดคิทที่มีปัญหา  จนทำให้ทราบว่าแท้จริงแล้ว  ทำไมจะต้องมานั่งออกแบบให้เปลืองสมองและเวลาไปทำไม   ทำไมไม่เปลี่ยนอุปกรณ์บางตัวบางอย่างของระบบน้ำมัน  ให้มันช่วยให้การทำงานการแก้ไขของ ECU ที่สั่งจ่ายน้ำมันให้มากขึ้นเมื่อมีการใช้น้ำมัน E85  โดยอาศัยการสร้างสัญญาณพัลส์โวลเต็จ  ที่ ECU ยังคงปรับค่าคาบเวลาในการใช้กับหัวฉีดเดิม  ที่ถูกออกแบบความกว้างสัญญาณพัลส์ของหัวฉีดไว้ให้ครอบคลุมเฉพาะ น้ำมันเบ็นซิล และโซฮอล 95/91  ให้มาใช้กับหัวฉีดใหม่ที่มีขนาด CC มากขึ้น  และมีการปรับปรุงบางส่วนของเครื่องยนต์ เรื่ององศาไฟจุดระเบิด และระบบสายท่อยางต่างๆที่ทนต่อการใช้น้ำมัน E85  ทุกอย่างก็ไปได้สวย  ไม่ต้องไปติดตั้งชุดคิท E85 ให้เปลืองกาตังค์และเสียเวลา   

เมื่อได้ความรู้จากการทดลองวิเคราะห์การทำงานของระบบการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงของ ECU จึงบอกไปยังเพื่อนที่ติดต่อมาให้ทราบว่า   ไม่น่าจะทำออกมาขายนะครับ  การที่จะใช้นำมัน E85 ไม่จำเป็นที่จะต้องไปพึ่งชุดคิดอะไร   และช่วงนี้ก็มีหลายแหล่งเริ่มเข้าใจกันบ้างแล้ว  แต่ยังไม่ได้เข้าถึงข้อมูลว่าจะทำอย่างไรที่จะให้มันทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ  แต่เพื่อนบอกว่าอย่าเพิ่งบอกข้อมูลเหล่านี้  ขอให้เขาปล่อยชุดคิทนี้ออกไปให้หมดก่อน  เพราะลงทุนไปมาก

ก็ต้องขออภัยเพื่อนๆทุกท่านด้วยมา ณ ที่นี้ด้วย  ที่เบี่ยงเบนเนื้อหาบางส่วนไปในกระทู้ที่แล้ว  แต่เนื้อหาทั้งหมดคือข้อมูลที่ถูกต้อง เมื่อการเปลี่ยนหัวฉีดให้มีขนาดมากขึ้นและ  ใช้กับน้ำมันที่เหมือนกันเท่านั้น  และข้อมูลที่ถูกต้องกับการเปลี่ยนหัวฉีดน้ำมันให้เบอร์ CC มากขึ้น  เป็นตามข้อมูลข้างล่างนี้ครับ

การที่จะทำให้เครื่องยนต์ที่ไม่ได้ทำมาเพื่อรองรับการใช้น้ำมัน E85  ให้ใช้กับน้ำมัน E85 ได้นั้น ก็เพียงเปลี่ยนขนาดของหัวฉีดให้ใหญ่ขึ้น มีรูฉีดน้ำมันมากขึ้น  เช่นเดียวกับที่มีหลายท่านได้เปลี่ยนไปกันบ้างแล้ว แต่ยังทำไม่สมบูรณ์ที่จะต้องมีการปรับในส่วนของเครื่องยนต์ให้เหมาะสม  ไม่ว่าจะเป็นมุมองศาการจุดระเบิด ระบบแรงดันน้ำมันในท่อรางหัวฉีด ปั้มติ๊ก  ส่วนประกอบของท่อยางต่างๆในระบบน้ำมัน รวมถึงชุดปั้มติ๊กน้ำมันที่อยู่ในถังน้ำมัน 

ทำไมถึงกล้ากล่าวแบบนี้  เพราะว่าหลังจากที่วิเคราะห์การทำงานของระบบหัวฉีดน้ำมันและสัญญาณพัลส์ของหัวฉีดที่ ECU  เป็นตัวกำหนดค่าความกว่างของพัลส์ ในการให้หัวฉีดทำงานเปิดวาวล์ให้จ่ายน้ำมันผ่านหัวฉีด  มากน้อยอย่างไร และครอบคลุมการใช้กับน้ำมัน เบ็นซิล โซฮอล 95 และ 91 มีค่าเวลาเปิดได้นานเท่าใด และที่เวลามากสุดเมื่อใช้กับน้ำมัน โซฮอล 91 มีเวลาเปิดเท่าใด  ดังนั้นเมื่อเราทราบว่า ECU สามารถ generate pulse ออกมาครอบคลุมได้แค่โซฮอล 91  แล้วไม่สามารถกำหนดค่าเวลาให้นานขึ้นหรือมากขึ้นเพื่อให้เปิดวาวล์ให้น้ำมันผ่านหัวฉีดมากขึ้นเพื่อไปใช้กับน้ำมัน E85 ได้   มันก็มีการแก้ไขได้โดยไม่ยาก 

ประการแรกให้เปลี่ยนหัวฉีดน้ำมันให้มีขนาด CC ที่เพิ่มขึ้นและควรมีรูฉีดน้ำมันให้มากกว่าเดิมคือ จาก 6 เป็น 8 รู   ถามว่าการเปลี่ยนหัวฉีดน้ำมันให้มีขนาดใหญ่ขึ้น  มันจะทำงานให้ใช้กับน้ำมัน E85 ได้อย่างใด  อยากจะอธิบายแบบนี้เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายตามนี้
สมมุติว่า เมื่อมีการใช้หัวฉีดเดิมเมื่อใช้น้ำมันแกสโซฮอล 91  มีค่าเวลาหรือคาบของเวลาที่ ECU สั่งให้หัวฉีดยกเข็มวาวล์พ้นบ่าวาวล์เพื่อให้น้ำมันไหลออกจากหัวฉีด มีเวลาเปิดนาน = 10 ms  ได้ปริมาณน้ำมันไหลผ่านเข้าห้องสูบ = 5 CC  แต่เมื่อเปลี่ยนหัวฉีดใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่า  หากใช้เวลา = 10 ms  จะได้ปริมาณน้ำมันไหลผ่านหัวฉีด = 10 CC (สมมุติ)   ดังนั้นหากใช้ค่าเวลา ที่ 10 ms ของสัญญาณพัลส์หัวฉีดเดิม มาใช้กับหัวฉีดที่ใหญ่กว่า  จะได้น้ำมันมากกว่า มากกว่าอย่างไรแบบไหนถึงจะพอดีกับอัตราส่วนผสมน้ำมันกับอากาศ ที่ใช้กับน้ำมัน E85 

จะพบว่า ความกว้างของสัญญาณพัลส์( คือค่าเวลาที่หัวฉีดยกเข็มให้พ้นบ่าวาวล์เปิดให้น้ำมันผ่าน) เดิมสามารถจ่ายน้ำมันได้มากเกินกว่าที่ถูกโปรแกรมไว้ในหน่วยความจำเดิม  ดังนั้นการจ่ายน้ำมันออกจากหัวฉีดในครั้งแรก จะมีน้ำมันมาก(หนา)  การจุดระเบิดในวัฏจักรแรกของลูกสูบทั้งสี่ เมื่อจุดระเบิดออกไป  จะทำให้การจุดระเบิดไม่สมบูรณ์  หลงเหลืออ๊อกซิเจนในท่อไอเสีย  O2 sensor ก็จะจับประมาณอ๊อซิเจนที่หลงเหลือจากการเผาไหม้แล้วเปลี่ยนเป็นโวลเต็จ ส่งไปให้ ECU ทำการกำหนดค่าคาบเวลาของสัญญาณพัลส์ขึ้นมาใหม่  ให้มีเวลาการยกเข็มให้พ้นบ่าวาวล์ ปิดเร็วขึ้นหรือมีเวลาสั้นลงในการเปิด  เพื่อจะให้มีปริมาณน้ำมันให้พอดีกับอัตราส่วนผสมของการใช้น้ำมัน E85 โดยอัตโนมัติ  จึงสามารถทำให้ใช้กับน้ำมัน E85ได้อย่างสมบูรณ์

เมื่อเราไปเปลี่ยนขนาดของหัวฉีดให้ใหญ่ขึ้น  โดยที่ ECU ยังสร้างสัญญาณความกว้างของพัลส์ ออกมาครอบคลุมไว้เท่าเดิม  แต่เมื่อ ECU ทราบว่าการทำงานของหัวฉีดใหม่  มีน้ำมันผ่านมาก  มันก็แก้ไขช่วงเวลาเปิดวาวล์ให้มีเวลาสั้นลงหรือเร็วขึ้น จะทำให้มีน้ำมันน้อยลงพอเหมาะกับอัตราส่วนผสม  เท่ากับว่า ECU ลดค่าเวลาของเดิมลงเพื่อให้หัวฉีดใหม่มีน้ำมันน้อยลง   ซึ่งการทำงานนี้ จะทำให้ หัวฉีดใหม่จ่ายน้ำมันได้พอดีกับส่วนผสม  และสามารถปรับค่าความกว้างของสัญญาณพัลส์หัวฉีด  ให้เหมาะสมกับการกลับมาใช้แกสโซฮอล 95 ,91 . E10, E20  ได้เช่นกัน

จากที่กล่าวมานี้ทำให้เราทราบว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะไปติดตั้งชุดคิท E85 แต่อย่างใดให้เปลืองเงิน และเสียเวลา  แถมบางแบรนด์ก็ผลิตออกมาทำงานไม่สมบูรณ์  เสียอารมณ์เปล่าๆ

เมื่อมีการเปลี่ยนหัวฉีดให้ใหญ่ขึ้นแล้ว  เราจะต้องทำการปรับปรุงบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับการใช้น้ำมัน E85 ขึ้นใหม่ตามนี้ 

ประการแรก ให้ทำการปรับมุมองศาการจุดระเบิดใหม่  ให้มีมุมองศาจากปกติทั่วไป ที่ 10 องศาให้เหลือ ประมาณ 7-8 องศา  ปรับเพื่ออะไร   บางท่านสงสัย  การปรับนี้เป็นผลมาจากที่น้ำมัน E85 มีค่าอ๊อเทนสูงกว่าระบบน้ำมันเบ็นซิล อยู่ที่ 104-105  เราควร หาผลประโยชน์แลผละกำไรในคุณสมบัติของมัน เพื่อให้ได้พละกำลังของเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้น  เมื่อมันมีคาอ๊อเทนสูง จึงสามารถปรับให้มีการจุดระเบิดในขณะที่ลูกสูบกำลังเคลื่อนที่สร้างแรงอัดภายในกระบอกสูบมากขึ้นกว่าเดิม จากสเป็คที่บอกว่า ในรถยนต์ที่มีขนาด 1600 CC- ขึ้นไป จะมีอัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 9/1 ,  10/1  หากเราทำให้ลูกสูบเคลื่นที่อัดอากาศกับน้ำมันให้มีพื้นที่น้อยลง จะเกิดแรงอัดมหาศาลในห้องสูบ  หรือพูดง่ายๆว่า เมเครื่องยน์นั้น มีกำลังอัดอยู่ที่ 9/1  อาจจะไปอยู่ที่เกือบๆ 10/1  ที่แระมาณมุมองศาการจุดระเบิด 8-7 องศา   เมื่อลูกสูบอัดอากาศกับน้ำมันให้มีพื้นปริมาตรพื้นที่น้อยลง  ย่อมเกิดความร้อนขึ้นห้องปริมาตรที่ถูดอัด  หากน้ำมันที่มีค่าอ๊อกเทนต่ำ  จะทำให้เกิดการชิงจุดระเบิดเกิดขึ้นก่อนที่จะมีการจุดระเบิดด้วยประกายไฟจากหัวเทียน  หากน้ำมันที่มีค่าอ๊อกเทนสูงเช่น E85  ก็จะไม่มีอาการที่กล่าวนี้   จึงทำให้เราได้กำลังอัดภายห้องสูบของเครื่องยนต์เพิ่มขึ้น  นั้นก็หมายความว่าเราจะได้แรงบิดและแรงม้าเพิ่มขึ้น  ไม่มีแรงโม้เข้ามาแทรกแซงแต่อย่างใด 


เนื่อจากน้ำมัน E85 มีโครงสร้างที่ประกอบไปด้วยอ็อกซิเจนที่สูงกว่าในระบบน้ำมันเบ็นซิล  จึงเป็นตัวช่วยให้มีการจุดระเบิดที่สมบูรณ์กว่า  สอาดกว่า  และมีอุณภูมิในกการจุดระเบิดน้อยกว่า และเป็นการจุดระเบิดที่ลากยาว  ทำให้เกิดแรงบิดแรงม้าแรงช้างมากกว่าระบบน้ำมันเบ็นซิล  เครื่องยนต์เดินและวิ่งเรียบกว่าระบบน้ำมันเบ็นซิล  สรุปว่าน่าใช้มากกว่าระบบน้ำมันอื่นๆ

ประการที่สอง    ควรเปลี่ยนปั้มติ๊กให้มีขนาดแรงดันส่งน้ำมันให้สูงขึ้น ซึ่งก็มีหลายๆท่านเปลี่ยนกันไปใช้แล้ว   
ประการที่สาม  ต้องตรวจสอบแรงดันในท่อรางหัวฉีดที่นำมาใช้กับหัวฉีดที่เปลี่ยนใหม่  ว่าที่หัวฉีดนั้นๆต้องการเรชเชอร์แรงดันเท่าขนาดกี่ปอนด์ ที่สามารถจะทำให้น้ำมันที่พุ่งผ่านรูของหัวฉ๊ดเกิดเป็นละอองฝอยได้ดีและละเอียดมาก  ทั้งนี้ดังได้กล่าวมาแล้วว่า  การที่หัวฉีดมีรูฉีดเพิ่มขึ้น และมีแรงดันน้ำมากมากขึ้นในหัวฉีด  ย่อมทำให้การเกิดละอองฝอยของน้ำมันละเอียดขึ้น  ซึ่งในน้ำมัน E85 มันมีคุณสมบัติระเหยช้าที่อุณหภูมต่ำ  ดังนั้นหากทำให้น้ำมันเกิดเป็นฝอยละเอียดและกระจายขึ้น  จะทำให้ในจังหวะอัดของกระบอกสูบ ที่มีลูกสูบกำลังเคลื่อนที่สร้างอัดอัด  ก่อนที่จะถึงจุดกำหนดการจุดระเบิด  ละอองฝอยน้ำมันที่ยิ่งละเอียดเป็นฝอย  จะทำให้อุณภูมิที่กำลังร้อนจากการอัดของลูกสูบ ทำให้ละอองฝอยน้ำมันนั้นกลายสภาพเป็นไอน้ำมันได้หมดจด คลุกเคล้ากับอากาศอ๊อกซิเจนได้ทั่วถึง  ทำให้การจุดระเบิดถูดเผาไหม้ได้สมบูรณ์ เครื่องยนต์ก็มีกำลัง

ในการจุดระเบิดในห้องสูบ  จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำให่น้ำมันที่อยู่ในสภาพของเหลวกลายเป็นไอเสียก่อน ถึงจะผสมกับอากาศได้ทั่วถึง      เนื่องจากเหตุผลนี้จึงมีส่วนทำให้การสตาร์ทเครื่องยนต์ในตอนเช้าๆหรืออากาศในห้องเครื่องเย็น  ทำการสตาร์ติดง่ายขึ้น  จึงเห็นด้วยที่หัวฉีดจะเพิ่มรูฉีดให้มากขึ้น

ประการที่สี่  เรื่องท่อยางต่างๆที่ใช้ในระบบน้ำมัน E85   หากเป็นรถรุ่นใหม่ๆ ถึงแม้จะไม่มีการรองรับน้ำมัน E85 ก็ตาม  ทางโรงงานผู้ผลิตเขาก็สร้างปรับปรุงแก้ไขให้สามารถใช้กับ E85ได้อยู่แล้ว
หากเป็นรถรุ่นเก่าๆก็ควรเปลี่ยน ชุดที่เป็นท่อทางเดินน้ำมันสายท่อน้ำมันต่างๆ  รวมไปถึงระบบชุดปั้มติ๊กที่อยู่ในถังน้ำมัน  เปลี่ยนมาใช้ของใหม่ที่ใช้ตามยี่ห้อรถที่ใช้กับน้ำมัน E85  จะไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง   หากตังค์ยังไปเที่ยวไม่กลับ  ก็ใช้ไปก่อนอย่างน้อยก็ปีสองปี  หรือโชคดีอาจใช้ได้หนึ่งปี สำหรับรถรุ่นเก่าๆ   อย่าไปซีเรียซกับมัน เรื่องเด็กๆ
เนื่องจากน้ำมัน E85 มีคุณสมบัติ ดูดความชื้นออกจากวัสดุที่ถูกแช่ในน้ำมัน จะทำให้วัสดุท่อยางต่างๆเกิดการกรอบและแห้ง และเปื่อยแตกไปในที่สุด   อย่าไปหลงเชื่อว่าไม่มีการกัดกร่อน  จากการทดลองไม่ถึงสองสามเดือนตามที่มีผู้ให้ข้อมูลไว้  เชื่อก็ได้ไม่เชื่อก็ได้แล้วแต่ข้อมูลที่รับรู้
อาจจะมีคำถามตามมาว่าหัวฉีดควรใช้แบบไหนเบอร์และยี่ห้ออะไร  ก็ตามที่ได้มีเพื่อนๆสมาชิดได้ใช้กันอยู่แล้วครับ พวก K20 รัยเทือกนี้แระครับ   ก็ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับการใช้น้ำมัน E85 กันทุกท่านนะครับ………srithanon

ขออภัยหากมีบางสิ่งบางอย่างไม่ได้กล่าวถึง  เพราะมีข้อมูลจากแหล่งเรียนรู้ตามอินเทอเน็ทแล้วครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 ส.ค. 2015, 21:08:14 โดย srithanon »

ออฟไลน์ DSJ

 • สมาชิก 1000 ไมล์
 • **********
 • สมาชิก ID: 4545
 • กระทู้: 1451
 • พลังน้ำใจ : 25
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: เจียงฮาย
 • ชื่อเล่น: เดียงสาจัง
 • รถ: 1.2 E
 • สีรถ: สีฟ้าอ่อน
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม

ออฟไลน์ DSJ

 • สมาชิก 1000 ไมล์
 • **********
 • สมาชิก ID: 4545
 • กระทู้: 1451
 • พลังน้ำใจ : 25
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: เจียงฮาย
 • ชื่อเล่น: เดียงสาจัง
 • รถ: 1.2 E
 • สีรถ: สีฟ้าอ่อน
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม


แล้วขั้นตอนการปรับตั้งองศาการจุดระเบิดปรับตั้งยังไงบ้างครับ

ออฟไลน์ nuiiz69

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • สมาชิก ID: 21893
 • กระทู้: 4
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กทม
 • ชื่อเล่น: หนุ่ย
 • รถ: 1.2 G
 • สีรถ: สีแดง
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม

ออฟไลน์ srithanon

 • สมาชิก 100 ไมล์
 • ******
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 30
 • กระทู้: 197
 • พลังน้ำใจ : 8
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพมหานคร
 • ชื่อเล่น: ศรีธานนท์
 • รถ: ไม่มีข้อมูล
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม


เนื่องจากการปรับมุมองศาการจุดระเบิด อาจจะมีปัญหากับเครื่องยนต์รุ่นใหม่  ที่การแก้ไขเรืองมุมองศาการจุดระเบิด  ถูกควบคุมด้วย ECU  จะต้องแก้ไขทางทางโปรแกรมซอฟแวร์  ซึ่งก็มีสำนักเทพด้านนี้ทำการแก้ไขข้อมูลอยู่แล้ว   หากเป็นเครื่องยนต์ที่ยังใช้ระบบจานจ่ายที่สามารถปรับไฟแก่อ่อนได้  ก็สามารถพอช่วยได้  ก็ปรับให้ไฟแก่ขึ้นก็จะง่าย

สำหรับการแก้ไขข้อมูลในภาคคอนโทรลเลอร์ของ ECU สำนักเทพเหล่านั้น จะต้องมีวิธีการได้ข้อมูลของโปรแกรม  โค๊ตพาสเวิสจากบริษัทผู้ผลิตให้เข้าถึงในส่วนลึกของโปรแกรม เพื่อจะเข้าไปแก้ไขในข้อมูลส่วนลึกได้  ผมไม่มีความรู้ด้านนี้   แต่ทราบว่ามีหลายสำนักที่ได้เข้าถึงข้อมูลนี้ได้     แต่ในหลักการควบคุมการปรับองศาการจุดระเบิดของ ECU  ในเครื่องยนต์รุ่นใหม่  ก็ได้ทำการแก้ไขตามสภาวะการทำงานของเครื่องยนต์  ที่ถูกแก้ไขให้เกิดความพอเหมาะกับการจุดระเบิดอยู่แล้ว  ที่ยังอยู่ในรูปสแตนดาร์ดในเร้จน์โคฟเวอร์  นอกจากจะโมเครื่องในรถแข่งทั้งหลายก็จะมีการแก้ไขข้อมูลดังกล่าว ในรูปกล่อง ECU ที่เป็นสแตนอโลน  ออกแบบมาเพื่อให้ทำการแก้ไขเรื่องระบบการจ่ายน้ำมัน  ระบบอากาศ  และมุมองศาการจุดระเบิด

และที่ผมกล่าวว่าต้องมีการแก้ไขเรื่องมุมองศาการจุดระเบิดนั้น  ส่วนใหญ่จะเน้นในส่วนเครื่องยนต์ที่ปรับได้  โดยมีการปรับที่จานจ่ายและที่มาร์คที่พูลเลย์ของเพลาข้อเหวี่ยง ปรับเพียงเล็กน้อยให้พอเหมาะ  มากน้อยแค่ไหนอย่างไรช่างที่มีความชำนาญย่อมรู้  เพราะการปรับหากปรับไม่เหมาะสม  จะมีผลกระทบหลายส่วนกับระบบการคอนโทรลของเครื่องยนต์ที่ควบคุมด้วย ECU   และมื่อปรับให้มาใช้กับน้ำมัน E85 แล้ว  จะต้องไม่มีผลกระทบ เมื่อมีการเติมน้ำมันเดิมๆที่ใช้อยู่ก่อนได้

ดังนั้นเราคงทำการปรับได้ด้วยตนเอง ณ ระดับหนึ่ง ในเครื่องยนต์ที่ยังมีจานจ่าย ที่เห็นว่าเครื่องยนต์ทำงานเดินเรียบ ไม่สดุด และมีกำลังตอบสนองต่ออัตราการเร่งของเครื่องยนต์ แรงขึ้นกว่าการไม่ปรับ  ก็ถือว่าใช้ได้สำหรับรถบ้านๆทั่วไป

สำหรับการเปลี่ยนหัวฉีดให้มีขนาดใหญ่ขึ้น  หรือ CC มากขึ้น  จะมีผลค่อรอบเดินเบาของเครื่องยนต์ จะทำให้มีรอบเดินเบาลดลงเครื่องสั่นเล็กน้อย  เพราะว่าเมื่อเครื่องยนต์อยู่ในจังหวะรอบเดินเบาของเครื่องยนต์  ECU จะเอาโปรแกรมพื้นฐานที่มีการกำหนดไว่ในหน่วยความจำมาใช้ให้เครื่องยนต์ทำงาน  จึงทำให้หัวฉีดที่เปลี่ยนใหม่ ฉีดนำมันมากกับสัญญาณเดิม

ดังนั้นการที่จะเปลี่ยนหัวฉีดใหม่  ควรมีการตรวจสอบว่ามันมี CC  มากเกินกว่าความจำเป็นกับการใช้น้ำมัน E85 หรือเปล่า   เพราะหากมากเกินไปจะยิ่งทำให้จ่ายน้ำมันมากในรอบเดินเบา  มีน้ำมันหนาในส่วนผสม ทำให้การจุดระเบิดไม่สมบูรณ์  และแก้ไขไม่ได้ เพราะอยู่นอกโหมดการทำงานของ  close loop  ECU ไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะใช้โปรแกรมพื้นฐานมาให้เครื่องยนต์ทำงาน   จึงต้องมีการจัดหาหัวฉีดที่มีขนาด CC ที่พอเหมาะ ไม่มากและไม่น้อย  เพื่อให้มีการจ่ายน้ำมันในจังหวะรอบเดินเบาของเครื่องยนต์ ไม่มากเกินไป  จะเป็นการช่วยให้รอบเดินเบาทำงานค่อนข้างปกติ  รอบไม่ตกเครื่องเครื่องไม่สั่นได้ระดับหนึ่ง

การเลือกหัวฉีดที่พอเหมาะกับน้ำมัน E85  จะต้องมีการทดสอบการทำงานในการจ่ายน้ำมันของมัน  ในสภาะที่เครื่องยนต์ทำงานโดย ตรวจวัดสัญญาณพัลส์จากเครืองมือ Oscilloscope  กับการวัดค่า A/F ratio  ควบคู่กันไป   ซึ่งมีวิธีการตรวจสอบ ทำให้สามารถกำหนดขนาด CC ของหัวฉีด ว่ามีความเหมาะสมที่เท่าใด  และเมื่อมาอยู่ที่รอบเดินเบา ไม่ควรมากแค่ไหน เพื่อไม่ให้รอบเครื่องยนต์ตกลงมาจนให้ความรู่สึกได้  และสามารถครอบคลุมกลับไปใช้น้ำมันที่เคยใช้อยู่ก่อนได้    ก็มีรายละเอียดในวิธีการตรวจสอบและเลือกขนาดของหัวฉีด ให้เหมาะสมกับการใช้งาน......srithanon   


ออฟไลน์ G-autogas

 • สมาชิก 50 ไมล์
 • *****
 • สมาชิก ID: 8628
 • กระทู้: 91
 • พลังน้ำใจ : 3
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กทม.
 • ชื่อเล่น: เจ๊ก
 • รถ: ไม่มีข้อมูล
 • G-autogas บริการระบบแก๊ส เครื่องยนต์ ช่วงล่าง
  • ดูรายละเอียด
  • www.g-autogas.com
  • รางวัลและกิจกรรม


คือ ดูเหมือนง่ายแต่ยาก ครับ

- กล่อง ECU รถ จะถูกออกแบบเขียน Map การจ่ายน้ำมันให้เหมาะสมกับ น้ำมัน โซฮอล์ 95 , E20 และใช้อุปกรณ์ที่รองรับน้ำมันชนิดนั้น ๆ ได้

- กล่อง E85 ก็เหมือนกับกล่องพ่วง แบบ piggy back ที่ต้องต่อพ่วง ให้แปลงสัญญาณการฉีดน้ำมันให้รองรับ E85 ได้ โดยที่ไม่มีไฟเตือน

- E85 จะมีค่า A/F (Air/Fuel ratio) ที่ 9.8:1 เทียบกับ E10 โซฮอล์ 95 ที่ 14.1:1 เมื่อ E85 ใช้ออกซิเจนน้อยกว่าในการจุดระเบิด จึงมีสัดส่วนจุดระเบิดมากกว่า ดังนั้น E85 จะต้องฉีดให้ได้มากกว่า E10

- หัวฉีดเดิม ๆ ที่ใช้กับ E10 , E20 จะมี Duty cycle ไม่เกิน 70-80% อย่างมากก็ 50-60% ในการใช้งานจริง เพื่อความคงทนและอายุใช้งานที่นาน ถ้าใช้ E85 แต่หัวฉีดเดิม จะต้องฉีดน้ำมันมากขึ้น 20-30% จะส่งผลต่ออายุหัวฉีด และวัสดุในหัวฉีดเดิมมักจะไม่ทนต่อ E85 เช่น ซีลยาง ตัวกรองภายใน

- ต่อให้เปลี่ยนหัวฉีดใหญ่ขึ้น กล่องเดิมก็พอจะปรับค่า trim , close loop ได้ แต่มันมีขอบเขตของมันอยู่ แม้จะมีการคำนวนอย่างดี จะต้องมีการจูนในการวิ่งจริงอยู่ดี แค่การวัด O2 sensor ค่า A/F ประกอบการจูนที่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษอีก

- ถ้าจะเปลี่ยนแปลงค่ากล่อง ECU เดิม จะต้องรู้ code เป็นอย่างดี หรือ ขาโมที่เรียกว่า จูนกล่อง ,โมรอม และสำนักที่จูนกล่องเดิมในรถบ้านได้ในบ้านเรามีน้อย (ไม่นับรวมที่อาจจะต้องแปลงวงจร ใช้อุปกรณ์อิเลกโทรนิคเพิ่ม เครื่องมือวัดที่จะต้องลงทุน know how ต่าง ๆ) นอกจากนี้ กล่องเดิมจะมีระบบ trim น้ำมัน , close loop ปรับค่าการฉีดน้ำมันให้ได้ค่าที่โปรแกรมจากการวัด O2 sensor ว่าเผาไหม้สมบูรณ์ไหม ถ้าค่าผิดอะไร ไฟเตือนขึ้นแน่นอน

และค่าทำกล่องเดิมให้ใช้ E85 กับ ใส่กล่อง E85 คงไม่คุ้มแน่นอนและเสี่ยงต่อประกันศูนย์ด้วย แถมจะกลับมาใช้ E10 ,E20 ได้อีกหรือไม่ด้วย

เพราะคนที่จะเล่น E85 มักจะเน้นแรง ใช้กล่องพ่วงจูนไว้แมบนึง ไว้ลงสนามก็เปิดใช้ พอใช้งานปกติก็ปิด หรือ กล่องแต่ง standalone จูนแมบนึงน้ำมัน E10 ,E20 อีกแมบ E85 แค่ค่าจูนค่ากล่องค่าอุปกรณ์ก็หลายแล้วครับ

- ยิ่งปัจจุบัน มีระบบวาล์วแปรผัน ไอดี ไอเสีย มีระบบไฟฟ้าคุมอีกชั้นนึงผ่านกล่อง ECU การจะปรับองศา ไฟ ต้องผ่านการจูนทางโปรแกรม ไม่ว่าจะผ่านกล่องแต่ง หรือ กล่องเดิม และถ้าไปยุ่งกับกล่อง ECU ประกันขาดแน่นอนครับ

- ขนาด Mitsubichi Lancer EX 1.8 Flexfuel ที่รองรับ E85 ยังเจอปัญหาในช่วงแรก ๆ เลยครับ

- จะเห็นว่ากล่อง E85 โดยเฉพาะฝั่งดีเซล กล่องดันราง , กล่องแต่งดีเซล ราคาไม่แพง ขายดิบขายดี เพราะมันเห็นผลจริง ง่าย และไม่ยุ่งกับระบบของรถ ประกันไม่ขาด ถอดกล่องแล้วเข้าศูนย์เคลมได้ปกติ

ปล. ราคา E85 เทียบ E20 ไม่คุ้มครับ ช่วงนี้เติม E20 ไปเถอะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 ส.ค. 2015, 17:18:44 โดย G-autogas »
G-autogas บริการ ติดแก๊ส อับเกรด บำรุงรักษา ตั้งวาล์ว ซ่อมเครื่อง ช่วงล่าง โดยช่างเจ๊ก
2 เพชรเกษม 68 แยก 30 บางแค บางแค กทม. 10160
024133727 , 0846787539

ออฟไลน์ วริศฐากร รู้จักวงศ์

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • สมาชิก ID: 25040
 • กระทู้: 4
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: หญิง
 • จังหวัด: กรุเทพมหานคร
 • ชื่อเล่น: ไอฟาง
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม

ออฟไลน์ pooyai tok

 • No.2688
 • สมาชิก 50 ไมล์
 • *****
 • สมาชิก ID: 24837
 • กระทู้: 82
 • พลังน้ำใจ : 1
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: เพชรบุรี
 • ชื่อเล่น: ต๊อก
 • รถ: 1.2 G
 • สีรถ: สีดำ
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
ทุกวินาทีที่อยู่หลังพวงมาลัย ผมเปนอิสระ

ออฟไลน์ GU-JA-IISJ

 • No.1198
 • สมาชิก 200 ไมล์
 • *******
 • สมาชิก ID: 10650
 • กระทู้: 276
 • พลังน้ำใจ : 9
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: สระบุรี
 • ชื่อเล่น: กอล์ฟ
 • รถ: 1.2 G
 • สีรถ: สีขาว
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม


ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ครับ ตั้งใจอ่านซะตาลายเลย 555:)
H T T P : / / W W W . Y A R I S C L U B T H A I L A N D . C O M

ออฟไลน์ Hunterzero

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • สมาชิก ID: 41308
 • กระทู้: 5
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: เพชรบูรณ์
 • ชื่อเล่น: มัด
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม


ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ครับ

ออฟไลน์ panyapol

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • สมาชิก ID: 29409
 • กระทู้: 8
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: ฉะเชิงเทรา/ Chachoengsao
 • ชื่อเล่น: เอก
 • รถ: 1.2 E
 • สีรถ: สีบรอนซ์เงิน
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม

ออฟไลน์ Dewey

 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • สมาชิก ID: 46640
 • กระทู้: 3
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: กรุงเทพ
 • ชื่อเล่น: ดิว
 • รถ: ไม่มีข้อมูล
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม

Tags: